สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

กาน่าฉ่าย คืออะไร ?

กาน่าฉ่าย คืออะไร ?

       กาน่าฉ่าย อาจเขียนได้หลายอย่างตามการออกเสียง เช่น กาน่าฉ่าย กานาฉ่าย กาน่าไฉ่ กาหนาฉ่าย เป็นต้น กาน่าฉ่าย คือ อาหารที่มีมาแต่โบราญของจีน มีถิ่นกำเนิดที่มณฑลเสฉวน ว่ากันว่าเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในประเทศจีน มีรสชาติกลมกล่อมที่เป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง รับประทานได้กับข้าวสวยและข้าวต้ม เป็นอาหารประจำโต๊ะ แทบทุกครัวเรือน 

      ตั้งแต่อดีตนับร้อยๆปีจนถึงปัจจุบัน ชาวจีน ชาวไต้หวัน ชาวไทยเชื้อสายจีน และผู้คนเชื้อสายจีนทั่วโลก ยังคงนิยมรับประทานกันมาก และกำลังนิยมกันมากขึ้นเรื่อยๆ

      กลุ่มคนมังสวิรัติ สามารถที่จะประยุกต์นำกาน่าฉ่ายไปประกอบอาหารกับไข่เจียว ใส่พริกเล็กน้อย เจียวให้เข้ากัน รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อย

       เจี๊ยะเจ กาน่าฉ่าย ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ทั้งผักกาดดอง (ผักกาดเขียวปลีดอง) ที่เป็นวัตถุดิบหลัก เราเลือกใช้ผักกาดดองที่สะอาดและทำความสะอาดอย่างพิถีพิถัน ลูกสมอจีนที่ดองพิเศษเป็นสูตรเฉพาะของเรา และเคี่ยวด้วยน้ำมันพืช ทำให้ไม่เป็นไขเมื่อแช่ตู้เย็น และไม่มีกลิ่นเหม็นหืน อีกทั้งเพิ่มความหอมด้วยน้ำมันงา และเพิ่มรสชาติด้วยเกลือเล็กน้อย ทำให้มีรสชาติกลมกล่อม ไม่เลี่ยน สามารถทานเล่นได้

      ประเภทของกาน่าฉ่าย แบ่งได้ 2 อย่าง ตามชนิดของลูกสมอจีนที่ใช้ คือ

1 กาน่าฉ่ายที่ใช้ลูกสมอจีนที่ดองกับเกลือ (ลูกสมอจีนดองเค็ม) กาน่าฉ่ายที่ใช้ลูกสมอจีนดองเค็มจะมีสีดำ ซึ่งเป็นสีที่ออกมาจากลูกสมอจีน อีกทั้งลูกสมอจีนที่ผ่านการดองกับเกลือมานั้น จะทำให้กาน่าฉ่ายมีรสเค็มเล็กน้อยตามธรรมชาติ เมื่อรวมกับรสเปรี้ยวของผักกาดดองแล้ว จะได้รสชาติที่เข้ากันอย่างลงตัว

2 กาน่าฉ่ายที่ใช้ลูกสมอจีนที่ดองกับข่าป่นหรือข่าทุบ (กาน่าซั่ม) กาน่าฉ่ายสูตรนี้จะมีสีค่อนข้างเหลือง ซึ่งเป็นสีของข่าป่น เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะรู้สึกถึงรสชาติและกลิ่นของข่าป่นด้วย โดยข่ามีสรรพคุณในการระบายลมในช่องท้อง สำหรับคนที่มีอาการแน่นท้องได้

       ซึ่ง เจี๊ยะเจ กาน่าฉ่าย ใช้ลูกสมอจีนที่ผ่านการดองเค็ม ด้วยสูตรเฉพาะของเรา จึงทำให้กาน่าฉ่ายที่ได้มีรสชาติกลมกล่อมลงตัว เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำใคร สามารถทานเล่นได้ อย่างไม่เลี่ยน และกาน่าฉ่ายของเรา มีสีดำตามธรรมชาติ ไม่ได้แต่งสีเพิ่ม ทำให้ดูแล้วน่ารับประทานอย่างยิ่ง

       (ติดตามสาระของลูกสมอจีน ได้ที่บทความเรื่อง ลูกสมอจีน เป็นยังไง ? )


Tags : เจี๊ยะเจ  กาน่าฉ่าย  กาน่าไฉ่  กานาฉ่าย  กาหนาฉ่าย  ผักกาดดอง  ผักดอง  มังสวิรัติ  มังสวิรัต  อาหารมังสวิรัติ  เมนูมังสวิรัติ  เมนูอาหารเจ  เมนูอาหาร  เมนูกับข้าว  อาหารเจ  อาหารจีน  อาหาร  กินผัก  กับข้าว  การกินเจ  กินเจ  เทศกาลกินเจ  เทศการถือศีลกินเจ 

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view