สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

อาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารเจนั้นดีต่อสุขภาพกายและใจก็จริง แต่สำหรับคุณแม่ท้องและเด็กเล็กๆ แล้ว ต้องกินอย่างเหมาะสมค่ะถึงจะได้ประโยชน์ อาหารมังสวิรัติ เทศกาลกินเจเป็นช่วงเวลาที่หลายๆ คนตั้งใจที่จะถือศีลด้วยการละเว้นการทานเนื้อสัตว์ การฆ่าสัตว์ตัดชีวิต และทำจิตใจให้บริสุทธิ์ แม่ตั้งครรภ์ แม่ท้องหลายคนก็ตั้งใจจะกินเจเหมือนกัน แต่ก็เกิดกังวลว่าอาหารเจ การกินเจจะมีผลอะไรกับลูกในท้องหรือไม่ ลูกจะได้รับสารอาหารครบถ้วนหรือไม่ วันนี้เรามีแนะนำมาฝากแม่ท้องที่จะกินเจ การเลือกอาหารเจในช่วงเทศกาลกินเจนี้ค่ะ

อาหารมังสวิรัติกับแม่ท้อง
หลักปฏิบัติข้อหนึ่งในการกินเจ อาหารเจคือ ห้ามกินเนื้อสัตว์และผักที่มีกลิ่นฉุน ซึ่งค่อนข้างตรงกันข้ามกับความต้องการของแม่ท้องที่ต้องกินอาหารให้หลากหลายเพื่อใช้เป็นสารอาหารสำหรับลูกในครรภ์ โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์และผัก

ดังนั้นการกินเจอาจทำให้แม่ท้องขาด โปรตีน วิตามินบี 12 และกรดอะมิโน แม้ว่าผักหลายชนิดจะมีโปรตีนเข้ามาทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แต่ก็มีกรดอะมิโนในสัดส่วนที่น้อยกว่าปกติ ถ้าแม่ท้องต้องการกินเจเพื่อการรักษาสุขภาพที่จึงอาจไม่เหมาะแต่ก็สามารถทานได้ แต่แนะนำให้กินอาหารมังสวิรัติแทน เพราะแม้ว่าอาหารมังสวิรัติจะกินเนื้อสัตว์ไม่ได้เช่นเดียวกับอาหารเจ แต่ก็สามารถกินนม เนย และไข่ได้ ซึ่งแหล่งอาหารเหล่านี้มีโปรตีนเพียงพอที่จะไปทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์

นอกจากนี้อาหารมังสวิรัติในบ้านเราค่อนข้างเน้นไปทางแป้งและน้ำมัน การกินอาหารเจติดต่อกันหลายวันอาจทำให้เกิดการสะสมของไขมัน ซึ่งอาจทำให้น้ำหนักตัวแม่ท้องมากขึ้นมากกว่าปกติ ทารกมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากกว่าปกติ หรือแม้แต่ไขมันสะสมตามร่างกายที่ทำให้แม่ท้องต้องกลุ้มใจกับการลดน้ำหนักหลังคลอดได้

แม่ท้องกินอาหารมังสวิรัติอย่างไรให้สุขภาพดี
โดยปกติผู้หญิงที่กินอาหารมังสวิรัติเป็นประจำอย่างเคร่งครัดเมื่อรู้ตัวว่าท้องก็จะเลื่อนช่วงเวลาการกินเจออกไปจนกว่าจะคลอดแล้วค่อยเริ่มกินใหม่ แต่สำหรับแม่ท้องที่มีต้องการกินเจจริงๆ หรือไม่สามารถกินอาหารมังสวิรัติเพื่อทดแทนอาหารเจ ก็สามารถกินเจได้ แต่แม่ท้องต้องกินอาหารที่มีวิตามินเกือบทุกชนิดเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนและเพียงพอต่อความต้องการของทั้งแม่และทารก เช่น อาหารจำพวกถั่ว ธัญพืช งา เมล็ดดอกทานตะวัน เป็นต้น

โดยปกติคนทั่วไปควรได้รับปริมาณสารอาหารใน 1 มื้ออย่างน้อย ดังนี้
1.กลุ่ม A อย่างน้อย 2-3 ทัพพี
2. กลุ่ม B+C อย่างน้อย 1/2 ถ้วยตวง (อย่างสุก)
3. กลุ่ม D อย่างน้อย 1/2 (อย่างสุก)
4. ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง อย่างน้อย 1 ถ้วยตวง
5. ผลไม้ อย่างน้อย 1 ผลกลาง

สำหรับแม่ท้องที่กินเจหรือแม่ที่ให้นมลูกจะต้องเพิ่มการกินอาหารประเภทถั่ว ธัญพืชมากขึ้นเป็น 2 เท่า และแม่ท้องควรกินเจโดยคำนึงถึงอายุครรภ์เป็นหลักเช่น
– แม่ท้องอายุครรภ์ 2-4 เดือนแรก คุณหมออาจจะไม่แนะนำให้กินเจ แต่ถ้าต้องกินเจก็ควรกินอาหารตามตารางข้างต้นเสริม 2-3 เท่า โดยเฉพาะสำหรับแม่ท้องที่ไม่เคยกินเจมาก่อน ยิ่งไม่แนะนำเพราะการกินเจต้องมีการเตรียมตัวก่อน 1 วัน ซึ่งเป็นวันที่ร่างกายต้องปรับตัวอย่างมาก จึงอาจทำให้แม่ท้องไม่มีเรี่ยวแรงได้ นอกจากนี้การกินเจในช่วงที่กำลังท้องอยู่อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร และไปหยุดยั้งการเจริญเติบโตบางส่วนของลูกในท้องได้
– ช่วงอายุครรภ์ประมาณ 7-8 เดือน สามารถกินเจปกติได้ เนื่องจากทารกในท้องมีร่างกายที่สมบูรณ์แล้ว แต่ต้องกินอาหารเสริมทดแทนด้วย

ที่มา: อาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ http://www.veb20for20.org/

Tags : เจี๊ยะเจ  กาน่าฉ่าย  กาน่าไฉ่  กานาฉ่าย  กาหนาฉ่าย  ผักกาดดอง  ผักดอง  มังสวิรัติ  มังสวิรัต  อาหารมังสวิรัติ  เมนูมังสวิรัติ  เมนูอาหารเจ  เมนูอาหาร  เมนูกับข้าว  อาหารเจ  อาหารจีน  อาหาร  กินผัก  กับข้าว  การกินเจ  กินเจ  เทศกาลกินเจ  เทศการถือศีลกินเจ 

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view